Friday, 18/10/2019 - 23:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dữu Lâu

Bức tranh nào đẹp hơn?

Người ta thường ví: “Tình yêu là thơ còn gia đình là văn xuôi”. Nếu như tình yêu luôn là nguồn cảm hứng dồi dào, sôi nổi và nóng bỏng cho giới văn nghệ sĩ và cho cả những người đang yêu thì gia đình lại là những mạch nguồn mát lành, dịu êm và sâu lắng cho những ai đã trải nghiệm và nhận thấy những giá trị đích thực, bền vững của hạnh phúc gia đình. Nhà văn Vich-to Huy-go đã từng viết: “ Trên trái đất không một kho tàng nào sánh bằng hạnh phúc gia đình”.

 (Nhân ngày gia đình Việt Nam 28- 6-2012)

Bức tranh nào đẹp hơn?

                                                                                                                                          Thủy Lâm

 Người ta thường ví: “Tình yêu là thơ còn gia đình là văn xuôi”. Nếu như tình yêu luôn là nguồn cảm hứng dồi dào, sôi nổi và nóng bỏng cho giới văn nghệ sĩ và cho cả những người đang yêu thì gia đình lại là những mạch nguồn mát lành, dịu êm và sâu lắng cho những ai đã trải nghiệm và nhận thấy những giá trị đích thực, bền vững của hạnh phúc gia đình. Nhà văn Vich-to Huy-go đã từng viết: “ Trên trái đất không một kho tàng nào sánh bằng hạnh phúc gia đình”. Song như thế nào là một gia đình hạnh phúc, làm thế nào để có một gia đình hạnh phúc thì không phải ai cũng biết. Đã có thời người ta quan niệm:“Một túp lều tranh hai trái tim vàng” nhưng cũng có nhận định:“Tình yêu có thể mạnh hơn cái chết song con người không thể chỉ sống bằng tình yêu”. Bằng những suy ngẫm tinh tế, trong trẻo và đằm sâu Mô-rit Cơrem đã cho ta thấy một quan niệm thật chân thực về tình yêu và hạnh phúc gia đình qua bài thơ Cô bé và cậu bé.

    - Giá  tớ được là con trai

( Cô bé có lần đã nói)

Từ lâu tớ đã bỏ đi

Sang Châu Phi chơi cho khoái.

 

              - Còn nếu tớ là con gái

( Cậu bé liền đáp lời ngay)

Thay cho chỉ màu tớ sẽ

Thêu bằng tia nắng ban mai.

 

Rồi hai người dần khôn lớn

Cùng nhau nên vợ nên chồng

Với nhau sáng trưa chiều tối

Họ toàn nói chuyện tiền nong.                                           

Bài thơ Cô bé và cậu bé có ba khổ thơ, mỗi khổ thơ là một bức tranh gợi lên từ suy nghĩ và những câu chuyện của đôi bạn trẻ. Nếu như hai khổ thơ đầu là những bức tranh đẹp đầy mộng mơ và lãng mạn thì bức tranh thứ ba là bức tranh về gia đình đầy thực tế và trần trụi khiến người ta dễ thất vọng khi mới nhìn vào.

Trước hết chúng ta hãy cùng ngắm nhìn bức tranh đầy mộng mơ và táo bạo của cô bé:

     - Giá  tớ được là con trai

( Cô bé có lần đã nói)

Từ lâu tớ đã bỏ đi

Sang Châu Phi chơi cho khoái.

          Đã là con người khi còn trẻ ai chẳng có những ước mơ và những khát khao đẹp đẽ. Cô bé trong bài thơ đã có những ước mơ thật lớn lao. Được khám phá và chinh phục những miền đất mới như những người đàn ông đích thực. Cô mơ mình sẽ được đến thăm vùng đất Châu Phi, nơi có những cánh rừng hoang dã bạt ngàn, những con sông và những dòng thác lớn. Cô sẽ được ngắm nhìn những thảo nguyên rộng lớn ngát hương hoa cỏ. Cô sẽ được cưỡi trên mình những con voi, những con lạc đà to lớn đi trên sa mạc và trong rừng thẳm. Được ngắm nhìn thiên nhiên kỳ thú và thế giới động vật hoang dã vô cùng phong phú…Không riêng cô bé mà có rất nhiều người cũng từng khát khao và mơ ước được đến thăm và khám phá những miền đất đầy cuốn hút đó. Từ ước mơ của cô bé đã mở ra trước mắt chúng ta một bức tranh thật tươi đẹp về thiên nhiên vô cùng rộng lớn, hùng vĩ, thơ mộng và tràn đầy sức sống.

          Nếu như cô bé có những ước mơ thật lớn lao và táo bạo thì cậu bé cũng có những  khát khao lãng mạn và táo bạo không kém :

              - Còn nếu tớ là con gái

( Cậu bé liền đáp lời ngay)

Thay cho chỉ màu tớ sẽ

Thêu bằng tia nắng ban mai.

 Là con gái phải biết thêu thùa, vá may. Từ những sợi chỉ màu mảnh mai, yếu ớt với đôi bàn tay khéo léo những người phụ nữ đã thêu những hình ảnh của thiên nhiên lên lụa gấm tạo nên rất nhiều bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu của cuộc sống. Có thể từ sự ngưỡng mộ, sự thán phục về đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ mà cậu bé cũng đã có những ước mong thật kỳ lạ “ Thay cho chỉ màu tớ sẽ/ Thêu bằng tia nắng ban mai.”

Có lẽ đây là một trong những ước mơ độc đáo nhất, lãng mạn nhất. Tia nắng ban mai đem lại cho biển cả, những cánh đồng, những dòng sông, những ngọn núi, những ngôi nhà, hoa lá, cỏ cây những sắc màu đẹp nhất. . . Tia nắng ban mai khiến vạn vật bỗng trở nên lung linh, rực rỡ và ngập tràn nhựa sống. . . Khao khát của cậu bé là được làm chủ những tia nắng mặt trời, có thể điều khiển được tia nắng ban mai để thêu dệt nên bức tranh cuộc sống rực rỡ nhất, tươi đẹp nhất.

Có thể thấy cô bé và cậu bé có những khát khao thật trong sáng, lãng mạn và bay bổng, bức tranh họ vẽ ra trước mắt chúng ta thật quyến rũ khiến khó có thể không bị cuốn hút. Nếu như thời trẻ họ mơ mộng, lãng mạn bao nhiêu thì khi bước vào cuộc sống gia đình họ lại thực tế và đời thường bấy nhiêu.

 Rồi hai người dần khôn lớn

Cùng nhau nên vợ nên chồng

Với nhau sáng trưa chiều tối

Họ toàn nói chuyện tiền nong.

Một kết thúc có hậu: Hai con người mộng mơ, lãng mạn, trong sáng yêu nhau và lấy nhau. Song rất nhiều người đã cảm thấy hẫng hụt, thất vọng khi đọc đến đoạn thơ cuối này. Cứ nghĩ rằng bên nhau họ lại có thể nói chuyện về tình yêu và ước mơ về những chân trời mới hay biển xa, nhưng không: Với nhau sáng trưa chiều tối/Họ toàn nói chuyện tiền nong.

Hai câu thơ ngắn gọn mà giàu sức gợi: sáng ra họ đã nói với nhau về tiền nong, trưa về gặp nhau lại chuyện tiền nong, buổi chiều không gì khác lại chuyện tiền nong, tối đến tưởng được nghỉ ngơi. . lại chuyện tiền nong. Cứ thế. . .ngày qua ngày..tiền nong là chủ đề chính của đôi vợ chồng ấy. Trong những câu chuyện của họ không còn thấy bức tranh về Châu phi hoang dã, hùng vĩ và thơ mộng, không còn những tia nắng ban mai tươi hồng dệt gấm hoa. Không còn thấy những không gian rộng lớn về thế giới thiên nhiên đẹp đẽ với những khát khao chinh phục và khám phá. . . Thế nhưng nếu quan sát thật kỹ và suy ngẫm chúng ta thấy từ những câu chuyện của họ đã mở ra một bức tranh đẹp nhất, lãng mạn nhất về tình yêu và hạnh phúc gia đình.

 Tiền nong để họ chuẩn bị đón chào đứa con đầu lòng, tiền nong để họ sắm sửa những vật dụng cần thiết cho cuộc sống gia đình ban đầu. Tiền nong để phòng khi ốm đau, tiền nong để cho con cái đi học, tiền nong để về quê thăm ông bà cha mẹ, tiền nong khi có việc hiếu việc hỷ… vân vân và vân vân,  rất nhiều việc cần có tiền nong. . Để có tiền họ đã lao vào làm việc, để có tiền họ đã thức khuya dậy sớm, để có tiền họ không quản ngại khó khăn dù mưa đông hay nắng lửa…Có những lo âu, thấp thỏm, chờ đợi, có bao trăn trở và nghĩ suy, có những thành công và thất bại, có nước mắt và nụ cười, hạnh phúc và khổ đau… Đôi lúc cũng có những cãi vã, đôi lúc cũng có những giận hờn…nhưng nhờ tình yêu họ lại vượt qua tất cả… Năm tháng trôi qua họ đã có thể bình yên, thanh thản ngắm nhìn những gì từ đôi bàn tay họ làm nên: một ngôi nhà khang trang có sân vườn luôn rực rỡ hoa lá và rộn rã tiếng nói, tiếng cười của con trẻ. Một không gian sống luôn tràn đầy tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ. Những bữa cơm đầm ấm dẫu câu chuyện vẫn là chủ đề “tiền nong”… Bởi “chuyện tiền nong” thực chất chính là những câu chuyện liên quan đến những vấn đề thiết yếu của cuộc sống. “Tiền nong” mà tác giả đề cập đến trong bài thơ như là một khái niệm để chỉ ý thức và trách nhiệm của con người đối với hôn nhân và hạnh phúc gia đình.  

 Nhà văn Đài Loan Tam Mao đã từng suy ngẫm: “ Tình yêu nếu như không trở về với những gì chân thực trong cuộc sống như áo mặc, cơm ăn, đếm tiền, giấc ngủ, thì sẽ không thể dài lâu”.  

Đã có rất nhiều cặp đôi rất yêu nhau nhưng rồi hôn nhân vẫn tan vỡ chỉ vì họ không nhận rõ được điều đó, bởi chỉ  yêu nhau thôi chỉ lãng mạn và mơ mộng thôi chưa đủ để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Đã qua rồi thời của “ Một túp lều tranh hai trái tim vàng” mà con người ta phải biết cuộc sống gia đình đòi hỏi những gì, cần những gì để biết sống thực tế, biết lao động, biết chăm lo xây dựng, vun vén cho hạnh phúc gia đình. Có như 2000 vậy con người ta mới có hạnh phúc bền lâu, mới có thể dành những gì tốt đẹp nhất cho những người mà mình yêu thương.

 Một người vợ trẻ đã bật khóc khi nhận được thư chồng bởi sau những lời chan chứa tình yêu nỗi nhớ và cả những trăn trở lo âu cho cuộc sống gia đình trước mắt, người chồng đã chép tặng người vợ bài thơ Cô bé và cậu bé.

 Không hiểu sao người vợ lại khóc, vì cảm động trước tình yêu và sự quan tâm của chồng, hay cảm thấy một điều gì đẹp đẽ đã qua. Có lẽ cả hai bởi cô vốn là một giáo sinh văn hay mộng mơ và lãng mạn vừa mới ra trường được thời gian ngắn đã lấy chồng. Dù rất yêu và mong muốn được sống với người mà mình yêu nhưng với trái tim vốn đa cảm cô như cảm thấy hụt hẫng khi bước vào cuộc sống gia đình đầy khó khăn trước mắt. Và hình như người chồng đã hiểu được tâm trạng của người vợ nên muốn qua bài thơ cô hiểu để không hụt hẫng khi bước vào cuộc sống gia đình. Nhưng phải qua một thời gian rất dài người vợ trẻ mới hiểu được những điều người chồng muốn gửi gắm qua bài thơ. 

Không riêng gì người vợ trẻ mà có rất nhiều bạn trẻ sau khi đọc bài thơ cũng có cảm giác hụt hẫng ấy.. và tôi cũng vậy đến bây giờ sau những trải nghiệm của cuộc sống gia đình tôi mới thật sự hiểu được ý nghĩa sâu xa của bài thơ, đặc biệt là vẻ đẹp đích thực của bức tranh gia đình trong khổ thơ cuối.

Một kết thúc mở… đáng để các bạn trẻ chiêm nghiệm, suy nghĩ, ước mơ… và biết mình phải làm gì khi bước vào cuộc sống gia đình. Nếu có thể xin được viết tiếp bài thơ:

Rồi hai người dần. .  lên lão

Bên nhau con cháu sum vầy

Với nhau sáng trưa chiều tối

Họ lại nói chuyện. . tình yêu!

…Và chúng ta có quyền mơ được sống trong một bức tranh đẹp như thế!

                                                                                                                   VT: 21- 6- 2012

Nguồn: thcsduulau.pgdviettri.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 288
Hôm qua : 282
Tháng 10 : 4.405
Năm 2019 : 32.467