Sunday, 22/09/2019 - 07:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dữu Lâu

Tự học: Phương pháp học tập tích cực

Thời gian gần đây, tất cả giáo viên (GV) các cấp đều được yêu cầu giảng dạy theo phương pháp phát huy tính học tập tích cực của học sinh (HS). Rất nhiều GV khi thiết kế giáo án đều lưu ý đến điều này và luôn tổ chức các hoạt động trên lớp sao cho HS cả lớp đều tham gia tìm tòi, khám phá những kiến thức mới.

Tự học: Phương pháp học tập tích cực

   Thời gian gần đây, tất cả giáo viên (GV) các cấp đều được yêu cầu giảng dạy theo phương pháp phát huy tính học tập tích cực của học sinh (HS). Rất nhiều GV khi thiết kế giáo án đều lưu ý đến điều này và luôn tổ chức các hoạt động trên lớp sao cho HS cả lớp đều tham gia tìm tòi, khám phá những kiến thức mới.

Tu hoc Phuong phap hoc tap tich cuc

GV cần hướng dẫn HS phương pháp tự học. Ảnh: N.Anh

Đó là điều rất tốt. Tuy nhiên, việc học tập tích cực đó chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn trong tiết học ở lớp và có sự chỉ đạo, hướng dẫn gợi mở của GV và hiệu quả đạt được chỉ trong khuôn khổ tiết dạy. HS học tập tích cực phải được hiểu là các em học một cách tự giác, tự tìm tòi khám phá, chủ động tìm hiểu những gì mình chưa biết, những gì mình cần biết mà không cần sự yêu cầu, gợi ý của bất kì ai. Học tập tích cực chính là tự học.

Đa số HS hiện nay không biết tự học. Ở trường HS học với sự giảng dạy của thầy cô. Về nhà, các em lại học với sự chỉ dạy của cha mẹ hoặc học thêm ở trung tâm… Do đó các em không có ý thức tự học. Chính vì thế, để HS phát huy tính tích cực học tập, GV cần hướng dẫn các em phương pháp tự học.

Học tập tích cực ở nhà:

Không thú vị nào bằng khi HS làm trước thí nghiệm đơn giản ở nhà, nếu thành công, vào lớp các em sẽ tự tin hơn; nếu thất bại, vào lớp các em sẽ tập trung chú ý để biết tại sao mình thất bại và hiểu bài cặn kẽ hơn.

GV cần lưu ý HS chọn giờ học cố định ở nhà để tạo thói quen đến giờ đó là ngồi vào bàn học. Việc đầu tiên tự học ở nhà là xem lại bài vừa học ở lớp, phần nào không nhớ rõ có thể hỏi ba mẹ, anh chị hoặc ghi ra giấy để ngày mai vào lớp hỏi lại thầy cô hay bè bạn. Tiếp đó, học bài làm bài cho buổi học ngày hôm sau, cần lưu ý các môn học có công thức, quy tắc, ghi nhớ thì phải học thuộc thì mới có thể làm bài được. Cuối cùng, HS cần xem trước bài sắp học, ghi nhận phần chưa hiểu, để khi vào lớp lắng nghe thầy cô gi 2000 ảng bài kĩ hơn và mạnh dạn nêu thắc mắc. Không thú vị nào bằng khi các em làm trước thí nghiệm đơn giản ở nhà, nếu thành công, vào lớp các em sẽ tự tin hơn; nếu thất bại, vào lớp các em sẽ tập trung chú ý để biết tại sao mình thất bại và hiểu bài cặn kẽ hơn. Ngoài ra, GV cần hướng dẫn HS tự bổ sung kiến thức qua sách báo, truyền hình, internet… nhất là những kiến thức khoa học, đời sống, xã hội liên quan đến chương trình mình đang học. Ở đây cũng lưu ý GV nên giao những bài tập về nhà mà HS phải tự tìm tòi qua các thông tin đại chúng để kích thích các em tự tìm hiểu. Từ đó, các em sẽ hết sức vui và tự hào cũng như càng muốn tự học hơn nếu bài tự làm của mình được thầy cô khen ngợi.

Học tập tích cực ở lớp:

GV cần hướng dẫn HS phải hết sức chú ý nghe thầy cô giảng bài, ghi nhận những điều chưa hiểu rõ, mạnh dạn hỏi những điều chưa vững hoặc nêu những thắc mắc khi kết quả tự học, tự tìm hiểu của mình khác với bài dạy thầy cô. Các em cần tích cực tham gia tất cả các hoạt động học tập ở lớp, không sợ sai vì có làm sai, hiểu sai thì khi được sửa chữa, kiến thức sẽ khắc sâu vào trí nhớ hơn. “Học thầy không tày học bạn”, không giấu dốt, sẵn sàng hỏi bạn bè khi không hiểu rõ; tôn trọng, hợp tác với bạn bè qua các hoạt động học tập nhóm, qua trao đổi bài học, bài làm.

GV có thể nhắc nhở các em việc tự học bằng cách cho các em đọc các câu văn vần vui vui dễ nhớ như:

Bạn ơi hãy nhớ điều này!

Học tập vì cả tương lai chúng mình

Đến trường chăm chú lắng nghe

Những lời vàng ngọc của thầy, của cô

Về nhà tranh thủ sớm trưa

Ôn luyện kiến thức, tìm tòi cái hay

Tích cực học tập mỗi ngày

Điểm 10 nở rộ, mọi người cùng vui.

Với sự hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên việc tự học của HS từ GV và nếu được sự hỗ trợ nhiệt tình của phụ huynh thì chắc chắn rằng các em sẽ phát huy tốt tính tích cực trong học tập của mình mà đỉnh cao của nó là tự học.


 

Nguồn: thcsduulau.pgdviettri.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 50
Tháng 09 : 1.663
Năm 2019 : 26.952