Sunday, 22/09/2019 - 07:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dữu Lâu

BUỔI HỌC CUỐI CÙNG

Đó là buổi học cuối cùng của học kì 1 lớp 8 ( thực ra còn một tiết trả bài) nhưng tôi vẫn muốn gọi như vậy. Bởi xét ở một khía cạnh nào đấy tôi cũng như chú bé Phrăng trong tác phẩm “ Buổi học cuối cùng ”của nhà văn Pháp Đô- đê, tiết học đã để lại trong lòng tôi những suy nghĩ sâu sắc

BUỔI HỌC CUỐI CÙNG

 

Đó là buổi học cuối cùng của học kì 1 lớp 8 ( thực ra còn một tiết trả bài) nhưng tôi vẫn muốn gọi như vậy. Bởi  xét ở một khía cạnh nào đấy tôi cũng như chú bé Phrăng trong tác phẩm “ Buổi học cuối cùng ”của nhà văn Pháp Đô- đê, tiết học đã để lại trong lòng tôi những suy nghĩ sâu sắc

            Hôm đó tôi dạy không được vui tươi, sôi nổi. Phần vì mới  ốm dậy, phần vì tôi nghĩ đó là tiết Hoạt động Ngữ văn: làm thơ 7 chữ không có gì đặc biệt lắm. Nội dung bài học có 2 phần. Phần 1 : Tìm hiểu về thơ 7 chữ ( đặc điểm, luật thơ) trôi qua khá nhanh. Các em có vẻ trật tự hơn mọi ngày & tỏ ra hiểu bài khiến tôi thấy vui hơn. Sang phần 2: Tập làm thơ 7 chữ, bài tập ( a ) sgk tr 166 có yêu cầu: Hãy làm tiếp 2 câu cuối theo ý mình trong bài thơ của Tú Xương mà người biên tập đã giấu đi :

Tôi thấy người ta có bảo rằng

Bảo rằng thằng Cuội ở cung trăng

Tôi nghĩ yêu cầu này khá khó với các em, bởi chủ đề bài thơ hơi “ già ”, lại phải tuân thủ theo luật bằng trắc. Nhưng không ngờ các em sôi nổi xung phong lên bảng. Có 6 em tương ứng với 6 cặp câu & qua sự “ bình chọn ” của cả lớp, tôi chọn được 3 cặp câu như sau:

- Chỉ vì cái tội hay lừa dối

Mà cả thế gian cứ gọi thằng

 

- Cái thằng trần gian ai cũng ghét

Mà được lên tiên với chị Hằng

 

- Cung trăng chỉ là nơi lạnh lẽo

Bảo rằng thằng Cuội có vui chăng ?

Tuy có cặp còn chưa chuẩn về luật bằng trắc nhưng tôi thấy hài lòng vì các em đã chuẩn bị chu đáo cho buổi học này. Khi tôi chuẩn bị củng cố để kết thúc bài  học thì em Đức- một học sinh học văn rất sôi nổi - xin phép đọc tặng tôi 1 bài thơ 7 chữ, với nhan đề ... Vô đề (! ? )

Nghe tin cô giáo bị sốt cao

Cả lớp em bàn tán xôn xao

Cuối cùng tất cả cùng nhất trí

Khi đến thăm cô tặng quả đào

Cả lớp vỡ oà trong tiếng cười, tôi nghĩ là em có ý đùa cợt nhưng thấy em rất nghiêm túc nói rằng: “ Mấy hôm trước cô bị ốm nhưng cô nghỉ ít quá nên chúng em chưa kịp đến thăm thì cô đã đi làm mất nên em viết bài thơ này để ...   ” . Thì ra là vậy, thảo nào tôi thấy lớp không“ sôi nổi quá ” như mọi khi. Tình cảm mộc mạc, sự hồn nhiên của các em khiến  tôi thấy thật ấm áp, quên hết sầu muộn trong lòng. Câu chuyện chỉ có vậy nhưng khiến tôi phải tự vấn mình:

                        Có bao giờ trong vòng xoay cơm áo

                        Ta vô tình đã để mất tình yêu ?

 

                                                                                  

Nguồn: thcsduulau.pgdviettri.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 50
Tháng 09 : 1.663
Năm 2019 : 26.952