Sunday, 22/09/2019 - 07:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dữu Lâu

KHÁT VỌNG SỐNG VÀ YÊU NHẬT KÝ LIỆT SỸ BÙI KIM ĐỈNH ( Phần 2)

Trước khi giới thiệu tập nhật ký của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh, BBT chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc bức thư- một bức thư mà ở đó chúng tôi đã nhận thấy tình yêu chan chứa, sự ngưỡng mộ, lòng trân trọng và cao hơn cả là khát khao cháy bỏng được truyền tải và gửi gắm những khát vọng đẹp đẽ của người anh đã hy sinh của mình đến mọi người của anh Bùi Hùng Tuấn- em trai út của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh.

KHÁT VỌNG SỐNG VÀ YÊU

NHẬT KÝ LIỆT SỸ BÙI KIM ĐỈNH ( Phần 2)

 

Trước khi giới thiệu tập nhật ký của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh, BBT chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc bức thư- một bức thư mà ở đó chúng tôi đã nhận thấy tình yêu chan chứa, sự ngưỡng mộ, lòng trân trọng và cao hơn cả là khát khao cháy bỏng được truyền tải và gửi gắm những khát vọng đẹp đẽ của người anh đã hy sinh của mình đến mọi người của anh Bùi Hùng Tuấn- em trai út của liệt sỹ Bùi Kim Đỉnh.

 

Thư gửi người đã khuất

 

Anh Đỉnh kính mến!

Khi anh nhập ngũ em mới ba tuổi. Ký ức tuổi thơ của em về anh còn đọng lại là ba lần anh về phép dắt em đi chơi. Một lần anh nhảy qua hàng rào bụi mây xuống nhà bá Chinh rồi nhấc bổng em qua hàng rào đó. Một lần khác, anh dẫn em lên khu tập thể bốn tầng gần rạp chiếu bóng Long Châu Sa thăm bạn gái anh. Nay đọc nhật ký em đoán có lẽ người đó là chị Nhàn. Lần cuối em theo anh và gia đình lên nhà chị Sáu ở thôn Hương chơi.

Những ký ức khác về anh trong em vẫn còn nguyên vẹn, đó là mỗi lần nhận được thư anh, cả nhà đều quây quần nghe bố đọc thư. Qua thư anh, em còn nhớ như in những dòng tâm tư, lời động viên, thăm hỏi của anh tới bà nội, bà ngoại, thầy, mẹ, các 2000 cô dì chú bác cùng anh em nội ngoại và bà con lối xóm.

Lá thư cuối gia đình nhận được từ chiến trường gửi về là thư của anh Quynh báo tin anh đã hy sinh. Khi đó, cả nhà đang ở dưới hầm trú ẩn tại cạnh gốc nhãn gần chuồng trâu nhà bà Chi Hựng. Bố đọc thư nghẹn ngào, phải dừng lại nhiều lần bởi tiếng khóc nức nở của bà, của mẹ và của chúng em.

Sau đó một thời gian không lâu, chính quyền địa phương tổ chức lễ truy điệu. Sau này em được biết là một người đồng đội thực hiện lời chăng chối của anh đã mang chiếc ba lô cùng bộ nhật ký này và một vài kỷ vật khác kèm theo. Do hoàn cảnh thời chiến hoặc vì lý do nào đó mà gia đình không ai lưu giữ lại tên, địa chỉ của anh ấy. Đến nay em vẫn chưa liên hệ được và cũng chưa biết chính xác người đồng đội đó là ai, hiện còn hay đã mất. Thật là một sơ sót lớn phải không anh?

Khi em đi nghĩa vụ quân sự, em có mang theo quyển nhật ký mà đồng đội có vẽ sơ đồ nơi chôn cất anh để nếu có dịp vào Nam em sẽ đi tìm mộ của anh. Qua quyển nhật ký này, em được biết rất nhiều thông tin, nhiều bài thơ và nhiều trang nhật ký với một KHÁT VỌNG SỐNG VÀ YÊU cháy bỏng của anh. 

Mẹ đã mất từ năm 2006, năm nay bố đã tám mưoi lăm tuổi. Em xin phép bố và gia đình cho phổ biến bộ nhật ký này nhân dịp kỷ niệm bốn mươi năm ngày giải phóng Quảng Trị và cũng là lần giỗ thứ bốn mươi của anh. Cùng với đó, em đã đi thăm hỏi một số gia đình đồng đội có ghi lưu bút trong nhật ký để thực hiện một phần nhỏ nhoi lời hẹn ước năm xưa của các anh đã ghi trong nhật ký. Em cũng đã vận động các nhạc sỹ tham gia sáng tác ca khúc phổ từ thơ của anh. Đến nay số ca khúc đó đã đủ để biên tập một anbum nhạc rồi ạnh ạ.

Em biết rằng khi anh viết nhật ký là để trải nỗi lòng mình trên những trang giấy. Có những điều suy tư, giằn vặt, trăn trở là gan ruột anh, sống để bụng, chết mang theo. Anh cho phép em đăng tải và công bố những nội dung này nhé. Mặt khác, những sự việc vụn vặt mang tính cá nhân rất riêng tư, những dòng lưu bút của đồng đội cùng những bài thơ của người khác và những lá thư của gia đình, bè bạn anh chép lại trong nhật ký em mạnh dạn xin phép được lược bớt.

Em đã cố gắng biên tập sao cho giữ nguyên văn phong cũng như toàn bộ nội dung của bộ nhật ký. Một số lỗi chính tả do đặc điểm thổ ngữ của quê mình em đã nhờ bạn bè, đồng nghiệp tu chỉnh lại. Song chắc chắn rằng sẽ còn những sơ sót nhất định. Rất mong anh chấp thuận và phù hộ cho gia đình mình phổ biến quyển nhật ký này ra công chúng trong  một ngày gần đây với phạm vi và nội dung như vậy anh nhé.

Em thiển nghĩ, làm như vậy, những trăn trở, dằn vặt còn dang dở của anh sẽ không đeo bám theo linh hồn anh nữa. Dưới một góc độ nào đó, dẫu anh đã yên nghỉ cùng đồng đội nơi vĩnh hằng nhưng những gì anh để lại vẫn là tấm gương cho chúng em noi theo, vẫn sống mãi cùng quê hương, đất nước và là nguồn cổ vũ, động viên cho thế hệ trẻ ngày hôm nay. Đồng thời cũng là góp thêm một tiếng nói, một phần tư liệu mang tính văn hóa, lịch sử của gia đình ta hòa cùng dòng chảy lịch sử của quê hương, của dân tộc. Có phải vậy không anh?

Cầu mong linh hồn anh được siêu thoát.

Em trai út của anh:

 Bùi Hùng Tuấn.

 

     

Nguồn: thcsduulau.pgdviettri.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 50
Tháng 09 : 1.663
Năm 2019 : 26.952